Cordyceps chống tăng đường máu 7 Tháng Một, 2021

Cordyceps chống tăng đường máu

Cordycep có hoạt tính hạ đường huyết ở động vật bình thường. Việc uống chiết xuất carbohydrate từ cordycep “Cs-4” ở 2 g/kg/ngày trong 25 ngày làm tăng độ nhạy với insulin, và chiết xuất này có tác dụng có lợi tiềm năng bằng cách duy trì việc thải glucose toàn cơ thể với mức tăng tiết insulin ít rõ rệt hơn sau khi tăng nạp carbohydrate ở chuột (Balon, Jasman và Zhu 2002). Trong một nghiên cứu khác, những con chuột bình thường được cho ăn Cs-4 ở 250 hoặc 500 mg/kg/ngày trong 17 ngày cho thấy mức đường huyết lúc đói giảm đáng kể lần lượt là 27% và 24%, và insulin huyết tương lúc đói của những con chuột 500 nhóm -mg/kg giảm 37%. Hơn nữa, các thử nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng đã chứng minh rằng chiết xuất cải thiện đáng kể khả năng dung nạp glucose ở 0,5, 1,0 và 2,0 giờ sau khi uống glucose (Zhao và cộng sự. 2002).

Cordycep cũng cho thấy tác dụng hạ đường huyết ở động vật mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù quả thể của C.sinensis tự nhiên (4 g/kg/ngày) không ảnh hưởng đến mức insulin lúc đói ở chuột mắc bệnh tiểu đường (Lo và cộng sự. 2004), nó đã cải thiện trọng lượng và giảm lượng nước hấp thụ (ngày 15 đến ngày 29) , mức đường huyết lúc đói (ngày 15 đến ngày 26), và nồng độ fructosamine trong huyết thanh (ngày 29) ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Quả thể của C.sinensis cũng cải thiện trọng lượng tuyến ức và khả năng dung nạp glucose (ngày 26; Lo và cộng sự. 2004 và 2006). Tuy nhiên, trong thí nghiệm này, C.sinensis không ảnh hưởng đến nồng độ triglycerid và cholesterol trong huyết thanh của chuột mắc bệnh tiểu đường (Lo và cộng sự. 2004). Choi và cộng sự. (2004) cũng phát hiện ra rằng dịch chiết từ nước của C.militaris được nuôi cấy không ảnh hưởng đến mức insulin lúc đói hoặc sự hấp thu glucose trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chiết xuất đã được tìm thấy để giảm mức đường huyết lúc đói, giảm mức triglycerid trong cơ bắp, tăng tốc độ sử dụng glucose toàn cơ thể, cũng như tăng cường hàm lượng kênh vận chuyển glucose 4 (GLUT 4) và vận tốc phân đoạn của glycogen synthase trong cơ dép và cơ tứ đầu ở 90% chuột đã cắt bỏ tụy được cho ăn chiết xuất C.militaris với liều 500 mg/kg/ngày trong 8 tuần (Choi và cộng sự. 2004).

Điều thú vị là quả thể, không phải sâu bướm, của C.sinensis có tác dụng làm giảm mức đường huyết lúc đói và tăng trọng lượng tuyến ức (Lo và cộng sự. 2004). Tuy nhiên, sợi nấm lên men và nước nấu của C.sinensis có tác dụng hạ đường huyết tương tự với quả thể ở chuột mắc bệnh tiểu đường do nicotinamide và streptozotocin gây ra (Lo và cộng sự. 2006).

 

Vì vậy, các sản phẩm lên men của cordycep có thể được phát triển như một chất chống đái tháo đường tiềm năng hoặc thực phẩm chức năng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.

Bình luận