Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội lưu ý thêm cần tránh dùng đông trùng hạ thảo trong trường hợp đang chảy máu, xuất huyết, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra, loại dược liệu này cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 5 tuổi. Do cơ thể trẻ nhỏ vẫn ở dạng “thuần dương vô âm” tức là thường “nóng”, nên trong điều trị không sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.
Khi có triệu chứng sốt, cảm lạnh, ho, mọi người không nên tự ý sử dụng mà nên tuân theo chỉ dẫn. Đông trùng hạ thảo mặc dù được coi là thần dược nhưng cũng có mặt hạn chế và gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Mặt khác, loại nguyên con nếu chưa được làm sạch hay chế biến sẽ chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người khi ăn trực tiếp.
Lưu ý: Khi dùng đông trùng hạ thảo phụ nữ mang thai không nên lạm dụng. Không dùng thường xuyên với liều lượng cao sẽ kích thích ham muốn, làm tử cung co bóp dẫn tới sinh non. Đồng thời nếu dùng đông trùng hạ thảo vào đúng giai đoạn hình thành hệ sinh dục của bào thai (khoảng tuần thứ 11) dễ làm hệ sinh dục phát triển không tốt cho con trẻ…
Những người mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp. Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó những người mắc bệnh này nên tránh sử dụng.
Những người bị rối loạn đông máu: Cordyceps có thể làm chậm quá trình đông máu. Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.
Những người chuẩn bị phẫu thuật: Sử dụng đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Ngưng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Lạm dụng đông trùng hạ thảo nhiều sẽ có thể gây suy thận: Như bạn đã biết cái gì cũng có hai mặt của nó, nên biết sử dụng vừa phải, nhiều quá cũng không tốt mà ít quá cũng không được. Bởi tính bổ thận nên khi không thâm khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dung cộng với tâm lý người Việt Nam là “càng nhiều càng tốt, càng bổ dùng càng nhiều, ăn được nhiêu bổ bấy nhiêu”.